Gặp cha đẻ của Hải Đại Bàng!

Gặp cha đẻ của Hải Đại Bàng!

Gặp cha đẻ của Hải Đại Bàng!
Thứ Sáu 03/02/2012

HẢI ĐẠI BÀNG LÀ AI?

 

 

Hải Đại Bàng là nhân vật truyện tranh màu Việt Nam đầu tiên của NXB Kim Đồng, và Bùi Chí Vinh chính là cha đẻ của nhân vật « lẫy lừng » ấy. Hải Đại Bàng ra đời được 15 tập rồi... chết yểu vì rất nhiều lý do của người lớn!

 

 

“Du côn” vốn sẵn tính trời!

 

Ai đã biết anh là nhà thơ Bùi Chí Vinh nổi tiếng ngông nghênh, bụi đời với các tập Thơ Đời, Thơ Đạo, Thơ Quậy, Thơ Tình Bùi Chí Vinh, và cả Kịch thơ Thành Taberd; thì cũng biết luôn anh còn là nhà văn với các tiểu thuyết rất đỗi dịu dàng con gái như Yểu điệu thục nữ, Tóc tiên, Cỏ ven đường, Luật nhân quả, Tiểu thư, Anh hùng tứ xứ, Ba trong một… Ngoài làm thơ, viết truyện, anh còn viết kịch bản phim, phóng tác bộ truyện Tứ quái TKKG (70 tập) lừng lẫy một thời của nhà văn Đức Stefan Wolf (bộ truyện chữ bestseller tại VN một thời với lượng phát hành 60.000 - 70.000 bản/kỳ), và dĩ nhiên, anh còn là cha đẻ của bộ Hải Đại Bàng ít nhiều ghi dấu ấn vào quá trình phát triển của truyện tranh Việt Nam, đặc biệt là dấu ấn trong lòng độc giả nhí. Vẫn bụi, vẫn ngông, vẫn… “du côn vốn sẵn tính trời”, nhưng “đại bàng cha” giờ có phần… đằm thắm, như một ẩn sĩ đang ẩn cư tại gia.

 

Bùi Chí Vinh và ...  Hải Đại Bàng

 

Một bạn ở Hà Nội mê truyện tranh “kêu” lên rất thống thiết trên mạng (ttvnol - Trái tim Việt Nam Online): “Thuở nhỏ em là một con nghiện truyện tranh. Nhà có cả một kho truyện nhưng trải qua nhiều cuộc bể dâu giờ truyện thất lạc hết cả rồi. Bây giờ tự dưng lên cơn hoài cổ muốn tìm lại những kỷ niệm ngày xưa, ấn tượng sâu sắc với bộ truyện mầu VN Hải đại bàng, tác giả Bùi Chí Vinh của NXB Kim Đồng. Truyện nói về cuộc đời giang hồ của những nhân vật Hải đại bàng, Đức lì, Lan hoàng hậu, Dũng ve chai, Tí quạu. Có bác nào còn nhớ không và biết ở đâu tại Hà Nội có bán?” Khi được hỏi anh có còn giữ lại những đứa con mà mình dứt ruột đẻ ra không? Nhà thơ Bùi Chí Vinh cười rất hiền: “Có chứ! Nhưng cũng chỉ còn có một bộ thôi, vì thương chúng quá nên tôi vẫn giữ”. Rồi nhà thơ lục đục trèo lên gác cầm cả bộ truyện xuống “khoe”. Bộ truyện được giữ rất kỹ, còn mới nguyên. “Đây là bộ truyện tranh màu Việt Nam đầu tiên, vì cho đến thời điểm đó không một nhà xuất bản nào dám… phiêu lưu mạo hiểm đi in truyện tranh Việt Nam bằng màu. Dĩ nhiên, truyện tranh nước ngoài, cụ thể truyện tranh Nhật thì có. Nhưng truyện Việt Nam in trên giấy đen thui còn hiếm, huống hồ truyện tranh Việt…”