Joker - Nhân vật phản diện mê hoặc nhất mọi thời đại

Joker - Nhân vật phản diện mê hoặc nhất mọi thời đại

Joker - Nhân vật phản diện mê hoặc nhất mọi thời đại
Thứ Sáu 03/05/2013

Khuôn mặt trắng bệch, tóc xanh lá, môi đỏ chót, điệu cười xếch nhạo báng và con mắt luôn chòng chọc vào tâm can đen tối của người đối diện, Joker là nhân vật phản diện gây ám ảnh và hấp dẫn nhất mọi thời đại.


Với sự xuất hiện đầy mê hoặc trong phim The Dark Knight (2008), tên tội phạm Joker do Heath Ledger thủ vai có phần lấn át siêu thám tử điển trai, giàu có Bruce Wayne-Batman. Kể từ đó và sau cái chết của tài tử đoản mệnh Heath Ledger, nhân vật này đã chiếm hết được cảm tình của người hâm mộ, kể cả những khán giả chưa từng đọc bộ truyện tranh về Batman, và trở thành nhân vật phản diện được yêu thích nhất trong lịch sử truyện tranh. Khuôn mặt trắng bệch, mái tóc xanh, đôi môi đỏ chót cùng điệu cười xếch nhạo báng, có thể nói không nhân vật nào gây ám ảnh, ghê sợ nhưng lại hấp dẫn lạ thường như Joker.

 

 

Joker - Nhân vật phản diện mê hoặc nhất mọi thời đại 1
Joker với sự thủ vai của Heath Ledger là phiên bản xuất sắc và nhiều ma lực nhất của nhân vật này


Joker cũng cùng thuộc top 10 với kẻ thù vĩ đại nhất của hắn - Batman trong danh sách Những nhân vật truyện tranh vĩ đại nhất trong lịch sử được tuyển chọn rất kỹ càng bởi tạp chí danh tiếng Empire. Trong đó Batman xếp thứ 2 còn Joker đứng ở vị trí số 8. 

Nguồn gốc

Jerry Robinson luôn tự nhận mình là người tạo ra Joker. Tuy nhiên, Bob Kane - đồng sáng lập ra nhân vật Batman của hãng truyện tranh DC Comics lại khẳng định thực ra Robinson không hề có đóng góp gì trong việc tạo ra nhân vật này, ngoài việc mang theo một con bài Joker. Kane nói trong một cuộc phỏng vấn rằng Bill Finger cũng là tác giả cùng với ông tạo ra Joker giống như hợp tác sáng tạo ra Batman trước đó. Ý tưởng nảy ra khi Kane và Finger nhìn thấy con bài phăng-teo do Robinson mang tới. Finger liên tưởng ngay đến Conrad Veidt - diễn viên trong phim The Man Who Laughs (1928) được chuyển thể từ tiểu thuyết của Victor Hugo. "Đây là Joker", Finger đã dõng dạc tuyên bố thế, và hình ảnh sơ khai của nhân vật Joker ra đời.

 

 

Joker - Nhân vật phản diện mê hoặc nhất mọi thời đại 2
Conrad Veidt trong phim The Man Who Laughs (1928)


Từ trước đến nay vẫn chưa có một câu chuyện nào có thể cung cấp cho chúng ta một cái nhìn đầy đủ về quá khứ cũng như xuất thân Joker, thậm chí cả tên thật của hắn ta vẫn còn là một bí ẩn. Bản thân nhân vật này cũng thường xuyên tự mâu thuẫn với chính quá khứ của mình. Điều đó được thể hiện qua câu nói: “Đôi khi tao nhớ về nó thế này, lúc khác lại thế khác… Nếu tao bắt buộc phải có quá khứ, tao muốn nó giống như những đáp án của bài thi trắc nghiệm… Hahaha...!”

Trong phim Batman: The Dark Knight (2008), Joker đã 2 lần tiết lộ quá khứ của mình xoay quanh lý do xuất hiện vết sẹo trên khuôn mặt hắn. Một câu chuyện về người cha nát rượu trong một cơn say đã cầm dao rạch mắt hắn, và một câu chuyện về người vợ nghiện ngập cờ bạc đã khiến hắn phải tự rạch mặt mình. Nhưng cả 2 câu chuyện đó khá mông lung và nhiều người cho rằng, Joker đã bịa ra các lý do có vết sẹo trên mặt, để gợi lên phần đen tối có trong tất cả mọi người thôi.  

 

 

Joker - Nhân vật phản diện mê hoặc nhất mọi thời đại 3
"Sao cứ nghiêm trọng thế?" - Câu nói được ghi nhớ nhất về Joker trong phim The Dark Knight khi hắn kết thúc câu chuyện kể về nguồn gốc cái miệng gây kinh hãi của hắn


 

 

Joker - Nhân vật phản diện mê hoặc nhất mọi thời đại 4
Red Hood - nhân vật đội mũ trùm đỏ sau này được biết đến với tên Joker


Trong ấn bản Batman: The Killing Joke (1988) được viết bởi Alan Moore, chi tiết về tiểu sử của Joker được viết rõ ràng và được chấp nhận rộng rãi hơn. Trong ấn bản này, Joker được miêu tả là một kỹ sư hóa chất tên là Red Hood, một nhân vật đội mũ trùm đỏ. Hắn bỏ việc để theo đuổi mơ ước trở thành diễn viên hài kịch. Thất bại thảm hại, công việc cũ cũng không còn, viễn cảnh tương lai đen tối trong khi người vợ Jennie lại đang mang thai, hắn đã đồng ý giúp hai tên trộm tìm cách lẻn vào nhà máy cũ nơi hắn từng làm việc. Thế nhưng, vợ hắn qua đời do tai nạn trong khi hắn và 2 kẻ kia đang bàn tính kế hoạch đột nhập.

Ngay khi lẻn được vào bên trong nhà máy, cả ba đã bị lực lượng bảo vệ phát hiện. Hai tên trộm đã bị bắn chết, hắn cố chạy thoát thân và chạm trán với Batman, người đang đến điều tra vụ lộn xộn. Trong lúc quá hoảng sợ, hắn đã nhảy qua một thanh chắn và bị ngã vào một thùng hóa chất. Đến khi trôi ra được một hồ nước, tháo bỏ chiếc mũ đỏ đang đội, hắn kinh hoàng nhận ra qua ánh phản chiếu của chiếc nón, một con người da trắng như phấn bột, môi đỏ chót và tóc thì màu xanh lá. Bất hạnh xảy đến dồn dập đã ép hắn trải qua một sự chuyển dịch nhân cách không thể kiềm chế, từ đó người cựu kĩ sư đã chết và tên tội phạm Joker ra đời. 

Joker - Nhân vật phản diện mê hoặc nhất mọi thời đại 5
Bìa cuốn Batman: The Killing Joke. Minh họa bởi Brian Bolland

Joker - Nhân vật phản diện mê hoặc nhất mọi thời đại 6
Một tranh trong Batman: The Killing Joke minh họa một Joker được hình thành trên những nỗi bất hạnh


Tính cách

Joker là một kẻ đáng sợ. Cái đáng sợ không đến từ sự giết người dã man không ghê tay của hẳn, cái đáng sợ ám ảnh hơn khi hắn có khả năng khơi gợi phần đen tối trong con người. Bất cứ ai khi nhìn vào cái miệng cười nhạo báng của hắn, chính là lúc nhìn ra bản chất thật sự của nụ cười kệch cỡm và giả tạo mà mình mang trên mặt. Với một sự thông minh quá mức, một trái tim nhuốm màu tang thương tăm tối, cái nhìn chòng chọc của Joker như xuyên thấu tâm can của người đối diện, làm bật ra những ý nghĩ xấu xa mà thường ngày người ta giấu diếm.

 

 

Joker - Nhân vật phản diện mê hoặc nhất mọi thời đại 7
Joker - "Chúng mày thôi không kiểm tra xem có con quỷ nào dưới gầm giường không khi nhận ra rằng chúng nó ở chính bên trong bọn mày"


Được khắc họa là một kẻ tâm thần, nhưng không phải theo nghĩa thông thường, Joker quá thông minh và quá sáng suốt. Hắn nhìn ra sự hỗn loạn của cuộc sống và tự mình định nghĩa lại bản thân mỗi ngày, để thích ứng với dòng chảy điên đảo của xã hội. "Tao đã phát điên ngay khi phát hiện ra cái thế giới này chỉ là trò đùa đen tối tệ hại... Tất cả những gì mà người ta coi trọng giành giật nhau, chỉ là một câu chuyện cười gớm guốc điên loạn!" 

 

 

Joker - Nhân vật phản diện mê hoặc nhất mọi thời đại 8
Joker (Heath Ledger) và lá bài phăng teo


Joker muốn biến thế giới trở nên điên loạn. Hắn tự cho mình là sứ giả mang sự hỗn loạn đến để cân bằng thế giới, nơi đã có quá nhiều kẻ cổ xúy cho phe trật tự mà Batman là đại diện tiêu biểu. Batman chính là kẻ thù lớn nhất, yếu tố mang lại sự thăng hoa cho trò nhạo đời của hắn. Có thể nói Batman chính là cái cớ, giọt nước cuối cùng, viên gạch sau chót hoàn thiện nên con quỷ đáng sợ nhất trong lịch sử. Joker và Batman như là một nửa của nhau, hiểu theo cái nghĩa là kẻ này đóng vai trò không thể thiếu đối với kẻ kia trong cuộc chiến lớn nhất giữa cái thiện và cái ác. 


Joker - Nhân vật phản diện mê hoặc nhất mọi thời đại 9
Cuộc đối đầu lớn nhất giữa cái thiện và cái ác


Rất may là nhân vật Joker đã không bị loại khỏi cuốn truyện bằng một cái chết ngay trong những phần đầu của bộ truyện Batman theo kế hoạch ban đầu, để độc giả có cơ hội nín thở theo dõi những màn đối đầu cân não hấp dẫn giữa Batman và Joker. Những cuộc đối đầu như kéo dài bất tận bởi kẻ này không thực sự muốn kết liễu kẻ kia. Batman không giết Joker vì không thể để mình bị biến chất thành kẻ tội phạm. Còn Joker, hắn không muốn mất đi kẻ duy nhất trên thế gian này có thể đối đầu với mình. 

 

 

Joker - Nhân vật phản diện mê hoặc nhất mọi thời đại 10
Hai kẻ thù với sự tương phản hoàn toàn về mọi mặt, sự tồn tại của kẻ này còn quan trọng hơn cả chính cuộc sống của kẻ kia


Chừng nào Batman còn không bị tha hóa, thì sự tồn tại của Joker vẫn còn ý nghĩa. Không có gì nhàm chán hơn nếu như hắn luôn dễ dàng thao túng con người khi mà bản chất con người trong mắt hắn đều tàn tạ và nhơ bẩn. Và một người trung trực như Batman liều mình bảo vệ Gotham với lòng tin không suy chuyển vào con người, chính là gia vị cho trò chơi đang đơn điệu của Joker với cuộc đời. Cuộc đối đầu Batman-Joker là một hình ảnh tiêu biểu cho cuộc chiến tàn khốc thiện-ác, nơi mà mọi ý nghĩ tăm tối nhất được khơi dậy và lòng tin chỉ còn là một ánh sáng le lói. Xét cho cùng kẻ ác nào cũng có mặt đáng thương, kẻ đáng sợ như Joker cũng vậy. Đó là một bài học đắt giá cho những ai không đủ bản lĩnh để vượt qua những thử thách của cuộc sống, đánh mất bản thân, rơi vào hố sâu tội lỗi và chết chìm trong nó.

 

Theo Libero


NHÀ SÁCH BOOKBUY