Paradise - Phiên bản "đất liền" của the Blue Lagoon

Paradise - Phiên bản "đất liền" của the Blue Lagoon

  • INNOVATION

Paradise - Phiên bản "đất liền" của the Blue Lagoon
Thứ Sáu 28/02/2014

The Blue Lagoon ( Eo Biển Xanh) là bộ phim dành cho thanh thiếu niên nổi tiếng đã làm dấy lên làn sóng hâm mộ lớn trong thập niên 80. Vào năm 1982, sự ra đời của Paradise ( Thiên Đường) như một sự thách thức lớn đối với người hâm mộ The Blue Lagoon. Nhiều nghi án cho rằng Paradise nhái theo sự thành công của Blue Lagoon, nhưng đâu đó người xem vẫn không thể không phủ nhận “làn gió mới” mà Paradise mang lại.


Nhiều điểm tương đồng đến lạ kỳ


The Blue Lagoon ( 1980) là bộ phim phiêu lưu lãng mạn của đạo diễn người Mỹ Randal Kleiser. Kịch bản do Douglas Day Steward thực hiện, dựa trên cuốn tiểu thuyết của Henry Devere Stacpoole. Bộ phim kể về câu truyện của hai đứa trẻ ( Richard và Emmeline) bị lưu lạc trên một hòn đảo nhiệt đới tại Thái Bình Dương. Hai đứa trẻ lớn lên trong sự tò mò do những thay đổi của cơ thể khi đến tuổi dậy thì và rồi rơi vào tình yêu tự lúc nào.


Description: C:\Users\kien\Desktop\bl\images.jpg

Poster phim The Blue Lagoon ( 1980)


Trong khi đó, Paradise ( 1982) được viết và đạo diễn bởi Stuart Gillard. Lấy bối cảnh tại Georgia những năm 1923, hai thiếu niên ( David và Sarah) tham gia chuyến du lịch đến Damascus thì bị bọn người buôn bán nô lệ tấn công. Những người trong đoàn, trong đó có cả cha mẹ của cả hai nhân vật chính đều bị giết trong vụ thảm sát. David và Sarah may mắn thoát được và lưu lạc khắp sa mạc, đến các ốc đảo. Và tại đó, họ bắt đầu hành trình với tình yêu thiên nhiên, tình yêu lứa đôi và những khám phá mới lạ ở tuổi thành niên nhiều thay đổi


Description: C:\Users\kien\Desktop\prd\51-S7h4wuiL.jpg

Poster phim Paradise ( 1982)


Có thể thấy, hai bộ phim đều xoay quanh chủ đề: Hai người trẻ tuổi sống trong một thế giới biệt lập. Họ hoàn toàn tự do và cũng tự học tất cả mọi thứ từ tình yêu đến tâm sinh lý cũng như những kỹ thuật sống sót cơ bản.


Bên cạnh đó, tạo hình nhân vật cùng nhiều chi tiết trong cả hai phim cũng có nhiều nét tương đồng

 

Description: C:\Users\kien\Desktop\bl\3beaad39688da5e3a04dcc252cbe2749.jpgDescription: C:\Users\kien\Desktop\prd\2363335,2Bx_wdjMso4zS_5pktnGl34C3oWlB4PVCXqQwHd01XjRfXEvlZLprOD9Mx5Ha3GHNTcYybJh04GQPbBKSvfyoQ==.jpg

Tạo hình nhân vật của Christopher Atkins và Brooke Shields trong The Blue Lagoon ( Bên trái) - Tạo hình nhân vật của Phoebe Cates và Willie Aames trong Paradise ( Bên phải)


Description: C:\Users\kien\Desktop\bl\Untitled-1.jpgDescription: C:\Users\kien\Desktop\prd\Untitled-1.jpg

Những tò mò về giới tính, cấu tạo vật lý của cơ thể con người ở cả hai phim: The Blue Lagoon ( Bên trái) và Paradise ( Bên phải)


 

Description: C:\Users\kien\Desktop\bl\a.jpgDescription: C:\Users\kien\Desktop\prd\z.jpg

Nhân vật chính của cả hai phim đều có những kỹ năng sống sót cơ bản để sinh tồn

 

 

 

Description: C:\Users\kien\Desktop\bl\k.jpgDescription: C:\Users\kien\Desktop\prd\l.jpg

Nhiều cảnh quay tuyệt đẹp và đầy lãng mạn giữa chàng trai và cô gái trẻ được thực hiện ở dưới nước đã để lại nhiều ấn tượng sâu đậm trong lòng người xem đối với cả hai bộ phim.

 

 

 


 

Những bỡ ngỡ đầu tiên khi mang trong mình một sinh linh mới

 

 

 


Người đàn ông lạc cùng hai nhân vật chính ở The Blue Lagoon ( Bên trái) và Paradise ( Bên phải) đều chết không lâu sau đó và đã để lại nỗi xót xa trong lòng cả hai người.

 

 

 


 

Hình ảnh ngôi nhà xây bằng cây và lá của nhân vật chính trong phim The Blue Lagoon ( Bên trái) và Paradise ( Bên phải)


Cải tiến để thành công


Những điểm tương đồng giữa The Blue Lagoon và Paradise là khá rõ ràng, nhưng cũng không thể phủ nhận những đổi mới và thành công mà Paradise đã thể hiện trong nội dung và kỹ thuật thực hiện.


The Blue Lagoon bắt đầu với hình ảnh hai đứa trẻ bị lạc, gắn bó cùng nhau. Để rồi sau đó, cả hai cùng bắt đầu cảm thấy những suy nghĩ buồn cười và lạ lẫm mà chính bản thân họ cũng không thể lý giải được. The Blue Lagoon nhẹ nhàng, tự nhiên nhưng thi thoảng ta lại bắt gặp đâu đó những niềm vui vô ý rất tự nhiên đến từ hành động và suy nghĩ “ngây thơ” của nhân vật.


Description: C:\Users\kien\Desktop\bl\sđsa.jpg

Richard và Emmeline đang trêu đùa nhau


Trong khi đó, hai nhân vật chính xuất hiện ngay từ đầu phim Paradise đều là những người trẻ tuổi và đã có kiến thức nhất định về cuộc sống. Nhịp độ trong phim Paradise dường như nhanh hơn nhiều so với bản gốc. Bộ phim không chú trọng vào những cảnh sinh tồn giữa tự nhiên mà lại tập trung nhiều vào cuộc truy đuổi giữa nhóm người buôn bán nô lệ với hai nhân vật chính hơn.


Đặt mình ở góc nhìn nghệ thuật và tiếp nhận một cách khách quan, có thể thấy Paradise vẫn tôn trọng sự thành công của nội dung và tạo hình nhân vật trong The Blue Lagoon. Các nhà sản xuất Paradise lấy đó làm tiền đề vững chắc để sáng tạo và cải tiến để kịch bản thêm thu hút và có nhiều cung bậc cảm xúc hơn. Không còn là những rụt rè cảm tính như ở The Blue Lagoon, những khung cảnh tình yêu, đặc biệt là khỏa thân trong Paradise đều được miêu tả rất trung thực và đầy sinh động.


Description: http://cineplex.media.baselineresearch.com/images/287205/287205_full.jpg

Cảnh Sarah và David đang cố gắng trốn chạy khỏi bọn buôn bán nô lệ


Một phiên bản đáng để chờ đợi?!


Cho đến hiện nay, dư luận vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều xung quanh hai bộ phim, nhưng có thể nói rằng: cả hai phim đều để lại trong lòng người xem những ấn tượng và cảm nhận riêng biệt. Đôi khi những đánh giá tiêu cực đối với một tác phẩm lại là “bàn đạp” để cho ra đời một tác phẩm hoàn thiện hơn. Với kỹ thuật tốt, góc quay đẹp, kịch bản nhiều kịch tính, Paradise như phiên bản về một thiên đường trên đất liền hoàn hảo cho The Blue Lagoon. Liệu chúng ta có nên hy vọng về một phiên bản khác của The Blue Lagoon nữa trong tương lai?Truyện Tranh Việt

 


NHÀ SÁCH BOOKBUY