Sự thật đáng buồn về chuyện sụp đổ của 'Disney châu Á'

Sự thật đáng buồn về chuyện sụp đổ của 'Disney châu Á'

  • XÃ HỘI - PHÁP LUẬT

Sự thật đáng buồn về chuyện sụp đổ của 'Disney châu Á'
Thứ Năm 26/03/2015
Hãng hoạt hình Ghibli đang ngày càng khủng hoảng nghiêm trọng về mặt tài chính.
Là 'bức tượng đài' của các hãng anime ở Nhật Bản và cả châu Á, các phim hoạt hình của Ghibli luôn được nằm trong top những phim hoạt hình hay nhất mọi thời đại, trong đó nổi bật nhất là Spirite Away từng đoạt giải Oscar và hàng loạt đề cử của các phim hoạt hình khác như Howl's moving castle, Ponyo on the cliff by the sea, Wind rises, The tale of princess Kaguya, ...Tuy nhiên theo doanh số mà các phim thu về gần đây đã khiến cho 'đế chế' này sụp đổ khi phải sa thải hàng loạt nhân viên và ngừng hoạt động cho đến khi có thể ổn định lại. Việc ngừng tham gia vào Ghibli của 'Walt Disney châu Á'  Hayao Miyazaki sau dự án 'Wind rises' đã gây chấn động toàn thế giới, nối tiếp sau đó là trụ cột còn lại của hãng là Takahata Isao cũng không có kế hoạch nào cho những năm sắp tới.


Hayao Miyazaki - Người được mệnh danh là 'Walt Disney châu Á'


Ông Takahata Isao

Doanh thu phòng vé của phim cuối cùng được hãng sản xuất là When Marnie Was There (Omoide no Marnie) gây thất vọng nặng nề khi chỉ thu về 30 triệu USD. Trước đó phim từng được đề cử OScar cạnh tranh với Big Hero 6 là The tale of princess Kaguya cũng chỉ đạt được 50 triệu USD. Xa hơn chút nữa là Wind rises đã 'làm mưa làm gió' trên toàn thế giới với doanh thu khủng 117 triệu USD, tuy nhiên con số đó vẫn không 'cứu vớt' được cơn khủng hoảng tài chính khi trung bình mỗi phim hãng phải bỏ ra 100 triệu USD (gần 10 tỷ yên) để thực hiện.Phim hoạt hình 'The tale of princess Kaguya'

Nhớ về thời hoàng kim của Spirited Away, phim đã đạt doanh thu chấn động, trở thành phim ăn khách nhất lịch sử của điện ảnh Nhật Bản khi thu về 275 triệu USD. Hiện tại bản dvd của 'When Marnie was there' đã được tung ra trên toàn cầu, với nội dung xen lẫn những giấc mộng và linh hồn của người chết, gắn liền với nhiều giá trị nhân văn, phim được cộng đồng mê phim hoạt hình đánh giá khá cao. Đặc biệt các fans ở Việt Nam và một số fanpage trên facebook đã mạnh tay chia sẻ để phim đến được gần với nhiều người hơn. Với những hoạt động này, giới trẻ đang mong chờ một sự trở lại ngoạn mục của hãng hoạt hình 'đỉnh' nhất châu Á trong thời gian sắp tới.


Tác phẩm mới nhất của Ghibli - When Marnie was there
 
Nguồn: yeah1.com

NHÀ SÁCH BOOKBUY